CHÍ PHÈO, THỊ NỞ: TỪ VĂN HỌC ĐẾN SÂN KHẤU NGHỆ THUẬT

Bài: Phương Thảo B1K7

            Trong văn học Việt Nam, “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao là một tác phẩm bất hủ phản ánh số phận cơ cực và tiền đồ đen tối của người nông dân Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám. Chí Phèo - Thị Nở là biểu tượng độc đáo của tình yêu, chỉ tiếc rằng chính xã hội đã gián tiếp đẩy họ vào tình cảnh khốn cùng không lối thoát.

 

            Vậy làm sao để họ có được một cái kết có hậu? 

            Vào buổi sinh hoạt dưới cờ sáng thứ hai ngày 21/9/2020, lớp 12B1 (B1K7) đã đem đến cho thầy cô và học sinh toàn trường câu chuyện của Chí Phèo và Thị Nở, nhưng dưới một hình thức và góc nhìn mới lạ. Tiết mục là sự kết hợp của nhiều nghệ thuật sân khấu: diễn xuất, hát, múa và nhảy. Tuy rằng có một số chi tiết được biên kịch khác đi so với nguyên tác, nhưng tập thể 12B1 vẫn có thể truyền tải trọn vẹn giá trị văn học, nhân đạo của Nam Cao. Với sự sáng tạo của mình, B1K7 còn mở ra một cái kết khác đi, khi xã hội không đen tối và tàn nhẫn với con người, thì tình yêu của Chí Phèo và Thị Nở sẽ gặt hái được trái ngọt.

            Mở đầu là hoàn cảnh gặp gỡ của họ. Đó là một đêm Chí uống say khướt rồi vô tình gặp thị, tình yêu của họ nảy nở. Các bạn đã tạo hình hai nhân vật theo lối hài hước nhưng vẫn đảm bảo miêu tả của nguyên tác. Ngay sau đó là phần hát “Một đêm say”, cả ca từ và giai điệu đều rất hợp với bối cảnh.

 

Chí Phèo và Thị Nở

            Chuỗi ngày tiếp theo là những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời họ. Có nồi cháo hành giải cảm khiến Chí Phèo suýt khóc vì cảm động, có những bữa cơm đạm bạc và nghèo nàn mà họ cùng nhau ăn, có những buổi tối cùng nhau ngắm trăng quê sáng vằng vặc. Họ mở lòng với nhau, tên đòi nợ thuê Chí Phèo cuối cùng cũng bị người đàn bà “xấu đến mức ma chê quỷ hờn” cảm hóa. Hắn bắt đầu biết yêu cuộc sống, bắt đầu mơ ước được sống lương thiện như bao người khác. Tương lai hạnh phúc dường như đã mở ra để đón họ.

 

Thị Nở chăm sóc Chí Phèo

            Nhưng hạnh phúc ngắn ngủi không kéo dài được lâu. Người cô của Thị Nở đến và chửi rủa Chí Phèo, đây là đại diện cho dư luận, cho một xã hội không cho con người cơ hội quay đầu. Hắn cuối cùng cũng hiểu ra, hắn sống như một con vật chứ chẳng phải là con người. Tối đó, hắn suy tư và nhận thức được số phận của mình. Tất cả những suy nghĩ tiêu cực, sự thù hận, căm ghét dường như đã kết tinh thành một con người khác ngự trị và làm chủ Chí Phèo, thôi thúc hắn làm gì đó. Ở đây, các bạn sử dụng bài hát “Ta và nàng” cùng các hiệu ứng âm thanh để diễn tả nội tâm nhân vật rất hiệu quả. Chí Phèo bỏ đi ngay trong đêm. Rồi số phận hắn sẽ về đâu?

 

Người cô của Thị Nở

            Sáng hôm sau, khi Thị Nở thức dậy thì đã hay tin Chí Phèo chết, thị chạy đến nhà Bá Kiến rồi gục khóc. Ngay sau đó là phần múa “Sau này hãy gặp lại nhau khi hoa nở”, với hai diễn viên múa chính đại diện cho tâm hồn của hai người họ. Nhưng mọi thứ không dừng lại với cái kết trầm lắng như vậy. Người dẫn truyện của B1K7 đã đặt ra một câu hỏi: “Có bao giờ các bạn tự hỏi rằng nếu xã hội đã không đen tối như vậy thì chuyện tình họ sẽ như thế nào không?”

 

Thị Nở đau khổ bên xác Chí Phèo

 

Phần múa Sau này hãy gặp lại nhau khi hoa nở

            Mỗi người sẽ có một suy nghĩ khác nhau. Tập thể 12B1 đã đem lại một cái kết có hậu: Chí Phèo trở lại thành người lương thiện, cùng Thị Nở sống hạnh phúc và hòa hợp với dân làng. Không có sinh li tử biệt, không có sự tối đen như mực của xã hội mục ruỗng thời bấy giờ. Tiếp đó là phần mashup các bài hát vui tươi, trong trẻo. Sau cùng là phần nhảy kết rất sôi động cho một sáng thứ hai đầy năng lượng.

 

Phần Mashup

 

Phần nhảy kết

            Vậy là lần trực cờ đầu tiên trong năm học của 12B1 đã diễn ra thành công. Mọi người được trải nghiệm nhiều cung bậc cảm xúc qua một tác phẩm bất hủ của thời đại. Cảm ơn tập thể 12B1 đã cùng nhau làm nên một tiết mục chỉn chu cho buổi trực cờ!

 

Tập thể 12B1

Thông tin mới

Câu lạc bộ

Bản đồ

Số lượt truy cập

328521
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
67
731
9752
328521

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn