CẢM HỨNG

Tiếng Việt: Việt Quang (A2K7), Hoàn Mỹ (B2K7), English: Hoàn Mỹ (D1K8); Ảnh: sưu tầm

[English version below]

Cảm hứng là gì?

Nếu như nguồn động lực là tim của ngọn nến - thứ duy trì cho “ngọn lửa” luôn sáng rực rỡ - thì cái bật lửa chính là nguồn cảm hứng, thứ khơi nguồn nên tất cả mọi nổ lực và thành công, thứ đưa bạn đi xa hơn những điều bạn trông đợi. Nhưng vấn đề là chúng ta có để ý thấy nó hay không?

Tại sao phải tìm kiếm cảm hứng?

Trong cuộc sống, sẽ đôi khi chúng ta cần sáng tạo, cần thực hiện một việc gì đó cũng giống như là việc ta đốt một ngọn nến, ta phải tìm một bật lửa để có thể bắt đầu công việc ấy, để soi đường tiến lên và hoàn thành chúng. Không những thế, khi nắm bắt được cảm hứng, công việc chúng ta không chỉ đạt được hiệu quả cao mà nó còn khiến sức khoẻ, tinh thần của chúng ta được thư giản, có định hướng rõ ràng để làm việc.

Có thể tìm thấy cảm hứng ở đâu?

Cảm hứng cũng giống như không khí vậy luôn hiện hữu xung quanh chúng ta. Không những thế đây còn là một nguồn tài nguyên vô tận. Tuy nhiên trước khi tìm nó hãy xác nhận rằng bạn đã thật sự hiểu rõ, trân quý và nắm bắt được nền tảng của việc mình làm hay chưa. Bởi vì chỉ khi xác định được chúng, bạn mới có trong tay “tấm bản đồ” để tìm kiếm cảm hứng. Một điều kiện tiên quyết nữa để bạn tìm thấy cảm hứng chính là sự vận động. Bạn không thể nào tìm thấy thứ gì nếu bạn không đi phải không? Hãy đứng lên đi đâu đó, làm gì đó, quan sát, lắng nghe, cảm nhận thật kỹ xung quanh, để ý đến những điều nhỏ nhặt nhất vì cảm hứng có thể đến từ một bộ phim, một quyển truyện, một buổi talkshow,…thậm chí từ những điều đơn giản nhất như là: một tách café, một câu nói, một nụ cười, một ánh mắt hay đơn giản chỉ là một ngày trời đẹp.

Vận động cũng không nhất thiết đi kèm với hoạt động. Bạn cũng có thể ngồi thư giản ở một góc nào đó, lắng nghe trái tim mình đang muốn gì, nghĩ gì, thích gì. Hãy suy nghĩ lại mọi thứ hoặc tìm đến những góc khuất u buồn, sầu muộn vì chúng cũng có thể cho ta cảm hứng để sáng tác, cảm hứng để làm những việc tươi sáng hơn, giống như Trịnh Công Sơn đã nói: “Đi đến tận cùng của tuyệt vọng để thấy tuyệt vọng cũng đẹp như 1 bông hoa”. Cố gắng biến công việc mình đang làm thành sở thích, học hỏi, đặt mục tiêu cho bản thân. Làm những việc yêu thích hoặc đôi lúc hãy chọn những điều khác lạ; lắng nghe ý kiến từ những người xung quanh để có thể khơi dậy thái độ tích cực và nguồn cảm hứng bên trong. 

Hãy cố gắng tìm lấy cảm hứng của bản thân mình nhé!

 

------------------------------------------------------

INSPIRATION

  What does inspiration mean?

If the source of motivation is the core of the candle - what keeps the "flame" shines brightly, the lighter is the inspiration. It sets up all effort and success, which will take you far beyond from what you expect. However, the main issue lays on us. Did we noticed it or not?

Why seeking for inspiration is necessary?

Currently, sometimes we need to be creative, we need to do something just like we burn a candle, we have to find a lighter to start the work, to light up our way forward and complete them. Moreover, as soon as inspiration is conquered, not just our work achieves high efficiency but also our health and spirit can relax and clearly oriented to work as well.

Where to find inspiration?

Inspiration and atmosphere are the similar, it is always surrounding us. Furthermore, this is an endless resource; before you find it, confirm that you truly understand, appreciate and grasp the basis of what you do. Unless you had identified them, you wouldn’t have on your hands the "map" to seek for inspiration. Another prerequisite for inspiration is movement, you can't find anything if you don't go, right? :)) . Get up now and go somewhere, do something, watch, listen, feel your surroundings carefully, pay attention to the smallest things because inspiration can come from: a movie, a story, a session talkshow , ... or even from the simplest things such as: a cup of coffee, a sentence, a smile, an eye sight or even a beautiful day.

Movements are not necessarily accompanied by activity, you can also sit back and relax in a corner to listen to what your heart really wanted to do? What it thought of? What it actually liked? Think again or try to find somewhere quiet, like sorrow corners because they can also inspire us to compose, to do brighter things. As Trịnh Công Sơn once said "Go to the edge of despair and find out that despair is just as beautiful as a flower". Let’s try to turn your work into your joy, learn, set up goals for yourself, do your hobbies. Sometimes it’s good to select something outstanding; listen to other opinions in oder to inspire positive attitudes and inner inspiration. 

Try to discover your inspiration yourself!

 

Thông tin mới

Bản đồ

Câu lạc bộ

Số lượt truy cập

1192519
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
653
5540
28566
1192519

Lịch Phòng máy

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn