Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Mặc dù ai cũng biết nói tục, chửi thề là không tốt không hay, nhưng vì nhiều lí do khác nhau mà những câu nói không đẹp ấy vẫn là một hiện tượng phổ biến trong xã hội, len lỏi vào trong cả lối giao tiếp của lứa tuổi học sinh.

Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn của trường THPT Thực hành Sư phạm đề cập đến vấn đề quen thuộc nhưng khá nan giải nêu trên. Điều đáng mừng là trong bài viết của mình 100% học sinh đã có nhận thức đúng đắn về hiện tượng này. Các em đã cật lực phản đối hiện tượng nói tục, chửi thề dù bất cứ vì lí do nào. Đối với các em thì đây là biểu hiện của sự xuống dốc đạo đức xã hội, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh thì những câu nói này lại càng không nên.

 Về nguyên nhân, nhiều em cho rằng lí do để khiến nhiều học sinh nói tục vì bắt chước. Đi chơi chung trong nhóm bạn nếu có một em nào đó nói tục, chửi thề thì sớm hay muộn cũng sẽ có em khác “bắt chước” ngay. Ở các tiệm dịch vụ internet với sự tham gia chủ yếu của các “game thủ” là học sinh, trường hợp chửi thề, văng tục thì thật là kinh khủng. Có em lại đưa ra lí do khiến nhiều học sinh chửi thề lại là chính cha mẹ và người thân trong gia đình có “thói quen” chửi thề đệm vào câu nói khi giao tiếp hoặc những lúc cãi nhau,…Hoặc cũng có bài viết cho rằng: nhiều bạn sai lầm vì nghĩ khi chêm xen những lời thô tục vào câu nói là cách“thể hiện” mình trước bạn bè.

Qua đó, các em cũng đã đưa ra hàng loạt  giải pháp để ngôn ngữ giao tiếp của lứa tuổi mình được trong sáng hơn :

 • Cha mẹ, thầy cô và người lớn tuổi cần gương mẫu trong giao tiếp
 • Phụ huynh cần chú ý hơn đến những bạn bè của con vì thói xấu thường được “bắt chước” từ đây
 • Mỗi học sinh phải cân nhắc kĩ trong lời nói của mình, đặc biệt là những lúc nóng giận.
 • Hạn chế “la cà” đến những nơi mà mình dễ bị “nhiễm” thói hư tật xấu….

Nhưng có lẽ đối với nhiều em, điều quan trọng hơn cả là mình có đủ “bản lĩnh” hay không khi đứng trước những thói xấu ấy./.

                                                     Minh Hải - GV trường THPT Thực hành Sư phạm

 • CÓ MỘT KHÔNG GIAN XANH GIỮA LÒNG ĐÔ THỊ
  25 Tháng 10 2019
  CÓ MỘT KHÔNG GIAN XANH GIỮA LÒNG ĐÔ THỊ
  Trường THPT Thực hành Sư phạm – Đại học Cần Thơ toạ lạc trong khuôn viên khu II Trường Đại học Cần Thơ là một không gian xanh, là “ lá phổi” của thành phố vì không khi trong lành, mát mẻ, môi trường học tập và làm việc lí tưởng… Nếu có dịp rảo một vòng trong khuôn viên của trường các bạn sẽ thật sự có cảm giác thoải mái, thư giãn vì môi trường trong lành nơi đây; nó khác biệt hoàn toàn với cái nóng bức, khói bụi mịt mù của thành phố ngoài kia. {likebtn}...


TRƯỜNG THPT THSP - MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TUYỆT VỜI CHO HỌC SINH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Thông tin mới

Câu lạc bộ

Bản đồ

Số lượt truy cập

154165
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
98
911
4340
154165

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn