Vinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.xVinaora Nivo Slider 3.x

Mặc dù ai cũng biết nói tục, chửi thề là không tốt không hay, nhưng vì nhiều lí do khác nhau mà những câu nói không đẹp ấy vẫn là một hiện tượng phổ biến trong xã hội, len lỏi vào trong cả lối giao tiếp của lứa tuổi học sinh.

Đề kiểm tra học kì I môn Ngữ văn của trường THPT Thực hành Sư phạm đề cập đến vấn đề quen thuộc nhưng khá nan giải nêu trên. Điều đáng mừng là trong bài viết của mình 100% học sinh đã có nhận thức đúng đắn về hiện tượng này. Các em đã cật lực phản đối hiện tượng nói tục, chửi thề dù bất cứ vì lí do nào. Đối với các em thì đây là biểu hiện của sự xuống dốc đạo đức xã hội, đặc biệt ở lứa tuổi học sinh thì những câu nói này lại càng không nên.

 Về nguyên nhân, nhiều em cho rằng lí do để khiến nhiều học sinh nói tục vì bắt chước. Đi chơi chung trong nhóm bạn nếu có một em nào đó nói tục, chửi thề thì sớm hay muộn cũng sẽ có em khác “bắt chước” ngay. Ở các tiệm dịch vụ internet với sự tham gia chủ yếu của các “game thủ” là học sinh, trường hợp chửi thề, văng tục thì thật là kinh khủng. Có em lại đưa ra lí do khiến nhiều học sinh chửi thề lại là chính cha mẹ và người thân trong gia đình có “thói quen” chửi thề đệm vào câu nói khi giao tiếp hoặc những lúc cãi nhau,…Hoặc cũng có bài viết cho rằng: nhiều bạn sai lầm vì nghĩ khi chêm xen những lời thô tục vào câu nói là cách“thể hiện” mình trước bạn bè.

Qua đó, các em cũng đã đưa ra hàng loạt  giải pháp để ngôn ngữ giao tiếp của lứa tuổi mình được trong sáng hơn :

 • Cha mẹ, thầy cô và người lớn tuổi cần gương mẫu trong giao tiếp
 • Phụ huynh cần chú ý hơn đến những bạn bè của con vì thói xấu thường được “bắt chước” từ đây
 • Mỗi học sinh phải cân nhắc kĩ trong lời nói của mình, đặc biệt là những lúc nóng giận.
 • Hạn chế “la cà” đến những nơi mà mình dễ bị “nhiễm” thói hư tật xấu….

Nhưng có lẽ đối với nhiều em, điều quan trọng hơn cả là mình có đủ “bản lĩnh” hay không khi đứng trước những thói xấu ấy./.

                                                     Minh Hải - GV trường THPT Thực hành Sư phạm

 • CẢM HỨNG
  13 Tháng 4 2020
  CẢM HỨNG
  CẢM HỨNG Tiếng Việt: Việt Quang (A2K7), Hoàn Mỹ (B2K7), English: Hoàn Mỹ (D1K8); Ảnh: sưu tầm [English version below] Cảm hứng là gì? Nếu như nguồn động lực là tim của ngọn nến - thứ duy trì cho “ngọn lửa” luôn sáng rực rỡ - thì cái bật lửa chính là nguồn cảm hứng, thứ khơi nguồn nên tất cả mọi nổ lực và thành công, thứ đưa bạn đi xa hơn những điều bạn trông đợi. Nhưng vấn đề là chúng ta có để ý thấy nó hay không? Tại sao phải tìm kiếm cảm hứng? Trong cuộc sống, sẽ đôi khi chúng ta cần sáng tạo,...


TRƯỜNG THPT THSP - MÔI TRƯỜNG HỌC TẬP TUYỆT VỜI CHO HỌC SINH ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Thông tin mới

Câu lạc bộ

Bản đồ

Số lượt truy cập

235926
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
83
2678
12781
235926

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn