ĐIỀU TUYỆT VỜI MÀ A2K7 ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC – “KHÔNG ĐIỀU GÌ LÀ KHÔNG THỂ NẾU BẠN CỐ GẮNG!”

Bài: Doanh Doanh, ảnh: Bảo Ngân

     Tuần học thứ 9, năm học 2019-2020, một trong những mốc thời gian đáng nhớ nhất của A2K7 trong những năm học cấp 3 dưới mái trường THPT Thực hành Sư phạm.

 

Bí thư lớp nhận cờ thi đua hạng nhất tuần 9

     Sau bao nhiêu ngày nổ lực cố gắng, vui có mà buồn cũng có, có cả những thử thách lẫn những lần thất bại. Nhưng đến cuối cùng tập thể A2k7 cũng đã nhận lại “quả ngọt” cho sự cố gắng vươn lên của bản thân mỗi cá nhân, vượt qua những thói quen vốn có để đạt được thành tích trong tuần thi đua này. Không tính từ nào có thể diễn tả được cảm xúc của chúng mình lúc lấy giờ “CHÚNG MÌNH GIÀNH HẠNG NHẤT RỒI!”

 

Tập thể A2K7 chụp hình với cô chủ nhiệm (cô Hương)

     Lần đầu tiên tụi mình được cầm trên tay lá cờ màu đỏ đó. Có thể với các lớp khác thì cảm thấy chuyện đó thật bình thường, không có gì đáng nói đến. Nhưng với tụi mình, đó là điều tuyệt vời nhất từ trước đến nay. Trong tất cả các phong trào từ thể thao đến học tập, tụi mình đã trải qua mọi cảm xúc khác nhau, từ những lần được giải NHẤT, NHÌ, BA, cả KHUYẾN KHÍCH nữa, chưa một giải thưởng nào làm khó A2K7 cả. Chính vì điều đó mà nhiều thầy cô, bạn bè đã thắc mắc “tại sao chỉ một lá cờ hạng nhất tuần mà chúng mình lại không thể nhận được”. Trước câu hỏi đó thì một bạn trong lớp đã nói “vì tụi mình chưa muốn thôi, nếu tui mình muốn thì không gì là không thể”. Thật vậy, tụi mình đã làm được, chỉ sau một tuần mà một lớp với thứ hạng 13 ngày nào đã vinh quang bước lên giành chiếc cờ đỏ, trở thành lớp có thành tích cao nhất.

     Từ đó tụi mình muốn gửi một thông điệp đến với mọi người: “Không có điều gì là khó cả, chỉ cần bạn muốn và bạn cố gắng, bạn sẽ thành công!”.

 

CẢM NGHĨ VỀ CÁC HOẠT ĐỘNG

GIÁO DỤC STEM

          Tớ là một học sinh K7. Tớ vẫn nhớ như in cái cảm giác lần đầu đặt chân vào mái trường “Thực hành Sư phạm” với sự ngơ ngác vì nhìn đâu cũng thấy lạ. Vậy mà thoáng chốc đã một năm, nơi đây cũng nhanh chóng trở thành gia đình thứ hai của tớ. “Thực hành Sư phạm” không chỉ cho tớ kiến thức, tình thầy trò, tình bạn mà còn để lại cho tớ những kỹ năng sống thiết thực qua những hoạt động đa dạng mang tính “vừa học vừa chơi” của thầy Phạm Minh Khánh. Từ đó tớ cũng hiểu hơn về STEM (Science Technology Engineering Maths), đây là một phương pháp giáo dục mới giáo dục liên quan đến các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Mặc dù tiếp cận phương pháp này chưa lâu nhưng qua trải nghiệm của bản thân suốt một năm học tại đây, tớ có cái nhìn rất khác về giáo dục STEM.

 

          Lần đầu chúng tớ được trải nghiệm mô hình học như này là khi kết thúc chương II “Động lực học chất điểm” của Vật Lý 10, thầy Khánh đã tổ chức cuộc thi nho nhỏ mang tên “Đua xe không động cơ”. Luật chơi rất đơn giản, chúng tớ thỏa thích sáng chế ra những chiếc xe của riêng mình với điều kiện không được sử dụng động cơ sau đó đem ra đua với nhau dưới sân cờ, đây còn là điều kiện để chúng tớ lấy điểm cộng gỡ điểm. Tớ vẫn còn nhớ lớp tớ phấn khích như thế nào khi khoe với nhau những chiếc xe đủ hình dạng, đủ màu sắc từ những nguồn nguyên thô sơ, quen thuộc mà bạn có thể gặp bất cứ nơi đâu. Cá nhân tớ sau khi trải nghiệm đã hiểu sâu hơn về bài học, cũng như hứng thú hơn với Vật Lý và được tự do phát triển tư duy sáng tạo của bản thân.

 

          Vào cuối tháng 12, tớ lại may mắn trở thành một trong sáu thành viên của lớp được chọn tham gia STEM Bootcamp ở khoa công nghệ thông tin và truyền thông. Chúng tớ được lắng nghe những người có kinh nghiệm chia sẻ trải nghiệm của bản thân với STEM, cũng như giải đáp những thắc mắc của chúng tớ về STEM. Chúng tớ còn được tận tay thực hiện những thí nghiệm vui. Những trò chơi tưởng chừng rất vô nghĩa như xếp báo cũng được biến tấu thành những kỹ năng, kiến thức giúp tớ “hiểu nhanh, nhớ nhanh”. Còn cả tiệc buffet bánh cuối giờ khiến cho STEM tưởng chừng như khô khan lại gần gũi hơn bao giờ hết. Và hơn cả những bài học, chúng tớ có cho mình những kỉ niệm khó quên, tô sắc cho cấp 3 của thêm rực rỡ

 

Nhờ những nền tảng cơ bản mà tớ gặt hái được trường lớp, tớ đã tự tin thử sức bản thân với cuộc thi quốc tế sáng tạo School Lab với dự án “Thúc đẩy sự quan tâm và tham gia của nữ sinh trong khoa học và đổi mới công nghệ thông qua giáo dục STEM và kỹ năng số” của British Council. Nhóm chúng tớ vinh hạnh đạt giải ba với dự án “Hệ thống trồng cây thông minh”. Đây là ý tưởng của bạn Huỳnh Hoàng Khánh và phát triển ý tưởng của bạn Lê Thị Hồng Yến. Dưới vai trò là một leader, tớ lần đầu biết hoạt động nhóm thực thụ là như thế nào. Tớ không chỉ học hỏi được từ đội bạn mà còn học từ chính những thành viên trong nhóm. Chúng tớ khám phá được những kỹ năng mới, những thế mạnh của riêng mình mà đó giờ chưa nhận ra. Không thể không nhắc đến sự chỉ dẫn tận tình của thầy Phạm Minh Khánh để chúng tớ cải thiện những khiếm khuyết của mình, hoàn thiện bản thân hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=kDnuA1L5A0s&feature=youtu.be&fbclid=IwAR34ZcOLPrIY9cIKmCPRM8_5GeSfa0N3A-8VqWhb27Hi1z9JvGCiVSNLaEk

 

Tớ luôn trải nghiệm những điều mới cùng bạn bè vì sợ bản thân không đủ năng lực. Nhưng rồi tớ cũng lấy hết can đảm, đăng ký một cuộc thi do trang UK in Vietnam phát động với chủ đề rất thú vị “If you were British Ambassador, what would you do with your influence to positively change in girl’s education in VietNam” nhằm kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Bản thân mình rất thích chủ đề này, vì mình thấy được chúng ta đã dần quan tâm đến nền giáo dục giành cho nữ giới hơn những năm về trước. Đây cũng là một chủ đề khó, đòi hỏi tớ phải đọc và tìm hiểu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau, từ đó cũng có cho riêng mình những kiến thức xã hội mới. Tớ thích nhất ở cuộc thi này, là tớ còn được lắng nghe ý kiến của rất nhiều người khác, có những ý kiến rất mới lạ khiến tớ phải suy nghĩ và thán phục. Cuộc thi này để lại cho tớ nhiều kỉ niệm nhất, bởi những bài học, những kỹ năng quý giá mà tớ có được.

   Bản thân là một học sinh của Trường Trung học phổ thông Thực hành sư Phạm, tớ cảm thấy rất may mắn vì có cơ hội tiếp xúc với giáo dục STEM – phương pháp giáo dục hiện đại mà bổ ích. Hy vọng bài cảm nghĩ ngắn này có thể làm các em K8 và mọi người hiểu hơn về STEM, về công nghệ thông tin và không ngại ngần thử sức mình nếu bản thân cảm thấy đam mê. Đừng quên chúng ta vẫn còn câu lạc bộ STEM đang chờ đợi mọi người.

 

 Lê Điền Trúc Vy - A2k7

Chắc hẳn bản thân của mỗi chúng ta ai cũng có những niềm vui, những kí ức đẹp mà mỗi khi nhớ lại chúng ta đều cảm nhận được sự thiêng liêng và trân quý. Tôi cũng vậy! Tôi vô cùng vinh dự khi trở thành thành viên của trường THPT Thực hành Sư phạm (THSP) - một trong những ngôi trường tiên phong trong đổi mới phương pháp dạy học, đứng hàng đầu về chất lượng đào tạo ở đồng bằng Sông Cửu Long. Điều tôi tự hào nhất chính là sự gắn kết, yêu thương lẫn nhau của đại gia đình THSP. Với câu nói thương hiệu “Nơi đây là nhà, là tuổi trẻ, là thanh xuân”,

Xem tiếp...

Tháng 8- tháng giao mùa từ cuối hạ đến đầu thu- tháng của những chùm phượng vĩ còn thưa thớt vài nhành nở muộn và đây cũng là tháng chúng em chia tay chiếc khăn quàng đỏ thắm, chia tay ngôi trường cấp 2 thân thương, chúng em tự hào bước chân vào ngôi trường mới- Trường THPT Thực hành Sư phạm (THSP) – một ngôi trường THPT trực thuộc Trường Đại học Cần Thơ, được biết đến với đội ngũ giáo viên tận tâm, trình độ chuyên môn cao, cơ sở vật chất hiện đại, luôn đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học.

Xem tiếp...

Trong quãng đời học sinh có ba cột mốc quan trọng …. Đó là tiểu học, trong học cơ sở và trung học phổ thông. Nhưng với chúng tôi, khoảnh khắc đẹp nhất và ngắn ngủi nhất là ba năm cuối thời học sinh. “gặp nhau là duyên, đi được với nhau là nợ”. Chúng tôi nợ nhau một thanh xuân và gặp nhau để hoàn thành thanh xuân tươi đẹp này cùng nhau tại Trường THPT Thực hành Sư phạm. Ở đây chúng tôi sinh hoạt dưới một mái nhà nhỏ 10A2. Ngày đầu bỡ ngỡ, e thẹn có lẽ là tình trạng chung của chúng tôi khi gặp nhau.

Xem tiếp...

 “Nơi  đây là nhà là thanh xuân là tuổi trẻ”. Đó là câu nói mà từ những khóa học đầu tiên của ngôi trường THSP đã được các anh chị áp dụng, và các bạn từ những niên khóa khác nhau biến nó trở thành truyền thống, thành các gọi là luật bất thành văn trong ngôi nhà ấy. Nếu THSP là nhà thì A2K7 là một trong những ngôi nhà của đại gia đình THSP. A2K7 là một lớp học thuộc ban tự nhiên, nhưng không chỉ thế lớp chúng tớ còn được Ms.Hương gọi là lớp giỏi anh văn. 

Xem tiếp...

Có người cho rằng trường là ngôi nhà thứ 2 của học sinh thì mỗi lớp chính là 1 mảnh ghép để kiến thiết nên ngôi nhà ấy, và A1K7 chúng em vô cùng tự hào khi được là 1 trong những thành viên của đại gia đình THSP. A1K7 là một mái ấm nhỏ, là chỗ dựa, che chắn cho 41 thành viên. Ngay ngày đầu đến lớp, chắc hẳn mỗi người chưa biết đến nhau, nhưng bản thân chúng em biết một điều, có mặt ở nơi này là lựa chọn chúng em sẽ không bao giờ hối hận. 

Xem tiếp...

Thời gian như nước sượt qua kẻ tay, nó trôi qua và chẳng để lại một vết tích. Rồi cứ thế từng giọt, từng giọt trôi mà thật ngỡ ngàng vì giờ tôi và lớp đã bước vào ngưỡng cửa cuối cấp. Ba năm học đi qua như chiếc lá cuốn bay trong gió, dịu dàng, êm đềm mà ai có ngờ nó rất nhanh cuốn mất hút theo chiều gió, để lại nhưng ngậm ngùi, hối tiếc. Ngôi trường của tôi Thực hành Sư phạm vẫn đứng hiền hòa trong nước suốt tám năm qua. 

Xem tiếp...

Thanh xuân - là những khoảng trời màu hồng, những ngày nắng rực lửa, luôn cháy mãi như ước mơ của tuổi trẻ. Và với tôi, thanh xuân thật sự là những kỉ niệm đẹp đẽ không thể nào quên, khi được gắn bó với bạn bè, thầy cô, và với mái trường trung học phổ thông mang tên: “Trường Trung học Phổ thông Thực hành Sư phạm”. Bạn biết đấy, ở cái tuổi 17 “bẻ gãy sừng trâu” này, mỗi người chúng ta đều có những kỉ niệm rất riêng cho bản thân mình. 

Xem tiếp...

“A2K6 ”. Chúng tôi tự hào là một thành viên trong đại gia đình “THPT Thực hành Sư phạm”! Là lứa học sinh thứ sáu của trường THPT Thực hành Sư phạm, chúng tôi mặc nhiên được mang theo mình tên gọi là học sinh K6 (khóa 6) của trường. A2 chúng tôi có lẽ là lớp ít đạt được thành tích nổi bật ở trường, song chúng tôi cũng có rất nhiều điều thú vị và đặc biệt ấn tượng.

Xem tiếp...

Không như những trường khác, trường tôi chỉ là một ngôi trường nhỏ nằm ở một góc trong Đại học Cần Thơ. Nhưng tôi lại thích điều ấy bởi lẽ học sinh trường tôi không nhiều, nên mọi người như gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Dù nhỏ, nhưng ngôi trường này không thua kém bất kì ngôi trường nào khác trên thành phố Cần Thơ, khuôn viên sạch sẽ, nhiều cây xanh, phòng học, bàn ghế dư giả và bọn tôi còn có cả máy lạnh, máy chiếu và tivi. Thế nên mới nói học sinh chúng tôi coi nơi đây là ngôi nhà thứ hai

Xem tiếp...

Thông tin mới

Câu lạc bộ

Bản đồ

Số lượt truy cập

145662
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
196
2339
6918
145662

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn