NHỮNG MÙA HOA CỦA KÝ ỨC*

“Bạn bè ơi! Khi sân trường trắng nắng
Phượng thương học trò nên mắt đỏ hoe
Mùa thi đến, mùa chia tay đó
Mắt đứa nào cũng rơm rớm thuở lên ba.”

Mỗi khi mùa hè về là lúc những chú ve ngân nga cất lên âm thanh quen thuộc, những cánh phượng vỹ thi nhau khoe sắc rực đỏ cả một góc trời trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm, Đại học Cần Thơ. Mùa hè về - hoa phượng nở báo hiệu một mùa thi đến và cũng là mùa chia tay: có những người chia tay thầy giáo, bạn bè và mái trường mến yêu để đến với cấp học mới, trường học mới, có người lại chia tay với mối tình đầu lãng mạn và ngây thơ… Phượng vẫn còn lưu luyến, nhớ nhung lắm… Những chùm hoa cuối mùa như cố níu lại một thời học sinh, một thời nông nổi dại khờ và cũng rất lãng mạn… Phượng vỹ gắn liền với cái tuổi học trò đầy mộng mơ, với biết bao nhiêu kỷ niệm của một thời áo trắng. Có ai mà không từng bối rối, vò nát cánh phượng trong tay hay nhặt những cánh phượng ép thành hình bướm tặng nhau?

Thời gian - cách biệt, sẽ chẳng là gì nếu chúng ta mãi nghĩ về nhau, mãi trân trọng, yêu thương từng kỷ niệm, từng khoảnh khắc. Và biết đâu, nó sẽ là cầu nối để chúng ta lắng nghe nhịp tim của lòng mình, nghe được tiếng ngày xưa dịu dàng và man mác. Mải mê bên những con chữ, bất giác chúng ta giật mình ngắm sắc vàng Hoàng Yến khoe cánh cùng sắc đỏ Phượng Vỹ thấp thoáng trước cổng trường đến nao lòng. Mùa hè. Mùa thi, mùa chia ly, ve kêu, hoa phượng nở. Bao nhiêu cảm xúc vui buồn ấy để lại những kỷ niệm vương vấn khó phai nhòa của một thời cắp sách đến trường. “Cánh phượng hồng ngẩn ngơ. Mùa hè đến trường khắc nỗi nhớ trên cây. Và ngày sau biết có còn gặp lại. Ngày khai trường áo lụa gió thu bay…1 Nhìn sân trường, hàng ghế đá, phấn trắng, bảng đen, tiếng cười đùa tíu tít của học sinh lúc ra chơi, tiếng giảng bài trầm ấm của thầy cô giờ lên lớp nhưng lại gợi cho chúng em sống lại những tháng ngày học trò đầy lưu luyến đã qua. Thời gian thắm thoắt thoi đưa, chúng em mãi nhớ hình ảnh những người thầy, người cô lặng lẽ đưa những chuyến đò sang sông. Chúng em từng là một hành khách được thầy cô đưa đến bến bờ tương lai tri thức. Thương làm sao, nhớ làm sao những lời thầy giảng vẫn còn văng vẳng bên tai. Thương làm sao, nhớ làm sao những trang giáo án được thầy cô dày công biên soạn, chỉ với mong muốn có thể truyền đạt kiến thức tốt nhất, dễ hiểu nhất tới những đứa học trò thân yêu. Thương làm sao, nhớ làm sao những nguồn học bổng hay những bữa cơm nghĩa tình để chúng em được đến trường.2Chính tại trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm, Đại học Cần Thơ đã khơi gợi trong mỗi chúng em niềm khao khát, lòng đam mê, nhiệt huyết nghề nghiệp để có thể vững tâm thực tập thật tốt, nỗ lực không ngừng nghỉ để phấn đấu thành những người giáo viên Toán Học - Vật Lý - Hóa Học - Sinh Học - Ngữ Văn - Lịch Sử  - Địa Lý- Anh Văn xứng đáng với kỳ vọng của xã hội. Trường Trung học phổ thông Thực hành Sư phạm, Đại học Cần Thơ - ngôi trường đã trang bị cho chúng em những hành trang quan trọng để chúng em vững bước trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Với chúng em, Thực tập Sư phạm là một trang vở tươi đẹp, mỗi nụ cười, ánh mắt trìu mến của Thầy Cô là một nguồn sống, mỗi em học sinh là một nguồn năng lượng tích cực để chúng em vững tin, thiết tha với nghề giáo. Các em học sinh chính là những hạt mầm mà chúng em cần phải nỗ lực hết sức để gieo trồng. Chúng em tâm niệm rằng, mỗi giờ lên lớp, mỗi giờ sinh hoạt chủ nhiệm hay dù là những buổi gặp gỡ thông thường, chúng em nguyện với lòng là một người giáo viên gương mẫu, yêu nghề, thân thiện và nghiêm khắc nhưng biết lắng nghe và thấu cảm. Chúng em rất mong rằng sau đợt thực tập lần này, đoàn thực tập sẽ để lại trong các em những ấn tượng thật tốt, những tình cảm thật sâu đậm và mãi mãi là kỷ niệm đẹp không phai mờ trong tâm trí mỗi người. Các em hãy sống hết mình như những gì các em có bởi “nơi đó là nhà, là tuổi trẻ, là thanh xuân”, các em hãy nghĩ về nhau bằng cảm xúc của chính mình và bằng những yêu thương nồng nàn, chân thành nhất. Riêng bản thân em, trường THPT THỰC HÀNH SƯ PHẠM, ĐẠI HỌC CẦN THƠ - nơi em đã tìm lại tình yêu giảng dạy, tình yêu ngôn ngữ Anh cháy bỏng, sâu thẳm trong tim cùng những cung bậc cảm xúc văn học đong đầy, da diết và sâu lắng. Em tin rằng khoảng thời gian thực tập tại trường THPT Thực hành Sư phạm, Đại học Cần Thơ vào học kỳ II năm học 2019-2020 là khoảng thời gian chúng em ấn tượng sâu đậm nhất:

“Lần đầu tiên đứng trên bục giảng

Nét phấn rạng ngời trên tấm bảng đen

Những dòng chữ chở theo bao kiến thức

Tiếp cho em - sức mạnh bước vào đời!”

 

*Viết tặng trường THPT Thực hành Sư Phạm, Đại học Cần Thơ, Học kỳ II, Năm học 2019-2020

Người viết: Trần Anh Văn,

Chuyên ngành: Sư phạm Anh Văn Khóa 41, Trường Đại học Cần Thơ

Chuyên môn: Giảng dạy Anh Văn & Nghiên cứu Dịch thuật Ứng dụng

(09 giờ 59 phút tối, Thứ Tư ngày 10 tháng 6 năm 2020)

 (1) Bài hát Phượng Hồng, ca sĩ Bằng Kiều trình bày (https://www.youtube.com/watch?v=sNH6CcEDlZI)

(2) Bài phát biểu ngày 27 tháng 11 năm 2017 tại trường THPT Nguyễn Việt Dũng – Quận Cái Răng – Thành phố Cần Thơ (Người viết: Trần Anh Văn – Sư phạm Anh Văn K41)

Thông tin mới

Bản đồ

Câu lạc bộ

Số lượt truy cập

1192541
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
675
5562
28588
1192541

Lịch Phòng máy

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn