NÓI DỐI KHÔNG ĐÁNG SỢ

Tiếng Việt: Nguyên Đạt (B2K6), Thanh Tuyền (A2K8), English: Công Danh (D2K7), Ảnh: sưu tầm

[English version below]

Chào mọi người! Tôi là Bernice – một bác sĩ “tâm lý” đồng hành cũng như giúp đỡ những bệnh nhân đang ở bờ vực của cửa tử. Chuyên ngành là về tâm lý nên phương pháp tôi vẫn hay dùng đến là “những lời nói dối vô hại”. Song nó còn biết đến với cái tên “hiệu ứng giả dược – placebo”.

Theo nghĩa đen, nó được biết đến như một phương thuốc hỗ trợ tinh thần bệnh, những bệnh nhân đang mang trong mình những căn bệnh quái ác cần sự giúp đỡ, cần sự động viên và hơn bất cứ thứ gì trên đời họ cần được sống, sống để làm việc, sống cho bản thân và cho cả những người họ thương yêu thương. Trên thực tế, tôi thường dùng những loại thuốc bổ vô hại và họ tin rằng mình có thể vượt qua bệnh tật thế rồi liệu trình điều trị lại vượt lên trên cả mong đợi. Một số người cho rằng việc làm này là không nên là vi phạm đạo đức xã hội. Tuy nhiên, hiệu ứng placebo nếu được áp dụng đúng tình huống, đúng cách và có tác dụng như mong muốn vẫn được coi là phương pháp điều trị có hiệu quả. Và nhân dịp cá tháng tư sắp đến đây tôi khuyên mọi người nên dùng lời nói dối của mình để giúp đỡ những người đang gặp phải những thứ không hay trong cuộc sống. Một chị bạn nhà văn kể cho tôi nghe về một lần “dối” con. Con gái 7 tuổi, không biết nghe đâu đó rằng đưa răng rụng âm thầm đặt xuống gối không cho ai biết, sáng mai ngủ dậy răng sẽ biến thành tiền, vàng.

Và dĩ nhiên, cô bé tin điều đó. Cô nhỏ len lén tự giấu một “bé” răng vừa rụng xuống gối trước khi đi ngủ. Sợ quên, cô bé ghi lại trên tờ giấy kẻ ô li, đặt ở bàn bên cạnh: “Sáng mai ngủ dậy hãy thò tay xuống gối, ở đó có tiền”. Mẹ là nhà văn nên thừa nhạy cảm và thừa sức tưởng tượng để hiểu ra câu chuyện. Chị lén bỏ xuống đó tờ 1.000 đồng và cất đi cái răng sữa bé tí xíu.

Con gái tỉnh dậy, mắt nhắm mắt mở nhìn thấy tờ giấy, sực nhớ ra, thò tay xuống gối. Lần này thì cả hai mắt tròn xoe vì phấn khích lạ lùng khi thấy răng đã thực sự “biến” thành tiền. Cô bé vui tíu tít cả ngày và nhiều ngày sau đó vì câu chuyện y như cổ tích.

Chắc hẳn cô bé ấy sau này lớn lên, khi những chiếc răng sữa đã bỏ cô đi từ rất lâu thì cô sẽ hiểu câu chuyện cổ tích ấy không hề có thực. Và chiếc răng sữa, tờ tiền giấy 1.000 đồng không đủ mua một mớ rau kia vẫn luôn là viên kẹo ngọt trong ấu thơ của cô nhỏ.

Đôi khi, nói dối không hẳn là xấu. Điều quan trọng là ta nói dối nhằm mục đích gì, là tốt cho ai. Vì có những lời nói dối đúng lúc, đúng người lại giá trị hơn một câu chân thật.

------------------------------------------------------------

LIES SHOULD NOT BE AFRAID

Hello everyone! I am Bernice – a psychological doctor who is always side by side with patients who are on the brink of death. My profession is about psychology so my usual method is “Harmless Lies”. By the way, it is known as “Placebo Effect”.

It is a kind of treatment which supports the patients. They have some diabolic diseases and really need help from other people. Moreover, these individuals desire to be alive , live for working, for themselve and all beloved people. In fact, I commonly use harmless tonic and they strongly believe to be able to kill their diseases. Fortunately, results are more than expected. Someone claims that this action was inhumanity. Nevertheless, if placebo effect is applied in essential cases, right way and makes good effects, it will be actually an helpful treatment for all. Simultaneously, the April Fools’ Day is coming, I think everyone should use their lies to aid individuals and society who cope up with unfortunate things. My best friend – a woman writer who told me a little bit about one time telling lie to her son. A seven-year-old girl has heard somewhere: “Putting the broken tooth under the pillow which let no one knows. Then the next day it will become money or gold”.

Obviously, the little girl believed that. She hided a little tooth which has just losen out before sleeping. Be afraid of missing, she noted on a small piece of paper, put on the adjacent table: “The next day putting hands into the pillow, there will be some money”. Because my friend is a writer, she is pretty sensitive and imaginary to understand the whole story. She stealthily put 1.000 VND and hided the tiny baby-tooth.

Next day, the girl woke up. She slowly looked at the last paper. She suddenly remembered all and thrusted her hands under the pillow. At this present, her eyes were really round with excited feeling cause the magical disapperance of the tooth and becoming money. She was so fabulous so long after that because of this fairy story.

Surely that girl would later grow up, when the milk teeth had left her a long time ago, she would understand that fairy tale was not true. And the milk tooth, the banknote of 1,000 dong which was not enough to buy a bunch of vegetable have always been a sweet candy in her childhood.

Sometimes, lying is not necessarily a bad thing. It is important that we lie for what purpose, is good for whom. Because there are timely lies, the right people are more valuable than an honest sayings.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin mới

Bản đồ

Câu lạc bộ

Số lượt truy cập

1192543
Hôm nay
Tuần này
Tháng này
Tất cả
1
5564
28590
1192543

Lịch Phòng máy

Trường THPT Thực hành Sư phạm
Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, p. Xuân Khánh, q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ
Số điện thoại: 02923.734758 - 02923.734759
Email: thptthsp@ctu.edu.vn