CHÀO CỜ - D1K8

Bài và ảnh: Lê Nguyễn Ngọc Yến (GVCN D1K8)

Miền Tây Bắc của Tổ quốc là một vùng núi non hùng vĩ, xứ sở của hoa ban nở trắng rừng, miền đất dịu ngọt của những thiên tình sử, những áng sử thi huyền diệu, những trang phục sặc sỡ nhiều gam màu nóng và quê hương của những vũ điệu dân gian sôi động, say đắm lòng người...

Người Việt Nam nói chung và đồng bào Tây Bắc nói riêng từ xa xưa đã rất ưa thích múa. Những điệu múa dân gian vùng Tây Bắc vừa mang đậm bản sắc văn hóa, lại vừa thể hiện tính nghệ thuật cao qua từng bước đi, điệu nhảy. Trong mỗi điệu múa còn chứa đựng tâm hồn, tình cảm và cả cốt cách của người dân miền núi

Múa sạp là điệu múa dân gian đặc sắc của dân tộc Mường trong những dịp vui, trong lễ hội xuân, ngày nay phát triển rộng ra nhiều dân tộc khác. Đạo cụ cần thiết cho múa sạp phải có hai cây tre to, thẳng và dài làm sạp cái và nhiều cặp sạp con bằng tre nhỏ hay nứa . Khi múa, người ta đặt hai sạp cái để cách nhau vừa đủ để gác hai đầu các cây sạp con, từng cây sạp con đặt song song, cách đều nhau chừng hai gang tay tạo thành dàn sạp. Người múa chia ra một tốp đập sạp và một tốp múa, mỗi tốp có thể từ vài cặp đến nhiều cặp, càng nhiều, đội hình càng phong phú sinh động.

Với mục đích giới thiệu văn hóa vùng miền đến với Thầy Cô và học sinh trường THPT THSP, tập thể D1K8 xin phép được giới thiệu đến tòan thể nhà trường nét đẹp văn hóa vùng Tây Bắc qua điệu múa nhảy sạp ở phần 1 , và phần 2 của tiết mục này xin trân trọng kính mời quý Thầy Cô và đại diện của các lớp cùng giao lưu trải nghiệm điệu nhảy sạp cùng với lớp D1K8.

Sau đây là vài hình ảnh buổi chào cờ: