VƯỜN THỰC HÀNH

Bài: Ngọc Vẹn

GIAN HÀNG NHỎ, TÌNH YÊU TO

Những trận mưa mấy hôm nay đã làm cho những luống rau ở vườn Thực hành trường THSP trở nên tươi tốt hơn bao giờ hết. Rau muống, cải xanh, bắp…đã vào mùa thu hoạch, mập mạp xanh mướt. Lúc này, những hoạt động ý nghĩa của các em học sinh cũng chính thức bắt đầu. Hưởng ứng phong trào xây dựng vườn thực hành do Đoàn Trường phát động từ đầu năm học 2022-2023, tất cả các lớp của trường đã tiến hành gieo vụ mùa đầu tiên là trồng rau xanh, sau đó là tiến hành trồng hoa đón Tết Nguyên Đán.

Sau khi rau đã đến kì thu hoạch, các lớp tiến hành mở gian hàng bán rau sạch cho thầy cô, bạn bè, phụ huynh. Không chỉ dừng lại ở đó, các con còn rất đầu tư nào mở sạp hàng, bán rau, thu gom giấy cũ. Và ý nghĩa thay số tiền thu được từ bán rau và thu gom giấy báo cũ để giúp đỡ trẻ em nghèo khó khăn trên địa bàn TP Cần Thơ.

TÌNH YÊU TO

Nhìn những bó rau “organic”  được các em tỉ mẫn gói lại bằng sự hồ hởi hứng thú, chúng ta có thể thấy được tình thương, sự kì vọng đong đầy trong đôi mắt nhỏ. Vườn rau của mỗi lớp không lớn, nhưng đó là cả một quá trình kì công chăm sóc: xới đất, gieo hạt, tưới nước, bắt sâu. Không những vậy, vườn thực hành còn là sự hợp sức chung tay của phụ huynh – giáo viên – học sinh lớp.

Học được gì từ những bó rau kia?

Người ta nói “ăn quả nhớ kẻ trồng cây/ ăn khoai nhớ kẻ cho dây mà trồng”. Khi những đứa trẻ lớn lên trong môi trường đô thị tấp nập phồn hoa, dường như tất cả mọi thứ đều được chuẩn bị sẵn để đáp ứng nhu cầu nhanh chóng, chúng ta chỉ khao khát thành quả hơn là quá trình. Dù chỉ là những ngọn rau ngắn ngày, nhưng các em sẽ trải nghiệm và hiểu thêm về tấm lòng và công sức của những người làm nông, ngày đêm vun trồng cho từng ngọn rau, hạt lúa. Dạy cho các em hiểu thêm thế nào là công sức và sự đợi chờ thành quả ngọt ngào. Có những đứa trẻ chưa từng bước chân xuống bùn cũng hào hứng ban đất, đổ phân. Đôi tay nhỏ xíu cầm chiếc cuốc hì hục vỡ đất. Để rồi thành quả đến, hạnh phúc hơn bao giờ hết.

Và từ ý tưởng bán rau vô cùng tuyệt vời đến từ Đoàn trường,Tập thể A2K11 của cô Dương Bích Thảo đã cho ta thấy được tấm lòng tử tế, sự thiện lương trong trái tim của các cô cậu học trò nhỏ, sự tỉ mỉ gói từng bó rau nhưng gói tất cả tấm lòng của các em hướng đến những giá trị cao đẹp. Điều tuyệt vời nữa, chính là phụ huynh vô cùng tán dương và hỗ trợ nhiệt tình cho các bạn nhỏ thực hiện ý tưởng này.

Mỗi sáng sớm, trước khi tiếng chuông vang lên báo hiệu giờ vào lớp đã đến, liệu các bạn có nhìn thấy những ngọn rau xanh nhỏ còn đọng sương đêm long lanh trong nắng sớm chiếu vào xuyên qua kẽ lá? Nhìn thấy sự lớn lên từng ngày của chiếc lá non ấy, thiên nhiên như ở thật gần.

Mời bạn đến với Vườn thực hành của trường THPT THSP để cảm nhận điều đó.