GÓC CHIA SẺ KINH NGHIỆM

Em xin kính chào quý phụ huynh, các anh chị cựu HS, các bạn và các em HS trường THPT Thực hành Sư phạm - Đại học Cần Thơ.

Em là Lê Vũ Phương Thảo, học sinh lớp B1K7. Em vừa nhận được suất học bổng toàn phần 4 năm ngành Quản trị kinh doanh tại trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. HCM. Để đạt được suất học bổng này, em đã lên kế hoạch khá sớm. Em xin chia sẻ trải nghiệm của bản thân khi đạt được mơ ước này, hi vọng nó sẽ giúp ích được cho các em HS các khóa sau khi muốn vào học ở các trường đại học lớn ở Việt Nam, cũng như chuẩn bị hành trang cho con đường du học.

1.Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP. HCM

ĐHQG TP. HCM là hệ thống các trường đại học công lập có chất lượng giáo dục cao. Cùng với ĐHQG Hà Nội, ĐHQG TP. HCM thường xuyên có mặt trong các bảng xếp hạng quốc tế, là một đại diện nổi bật của Việt Nam.

Riêng đối với Trường ĐH Quốc tế, đây là một trường thành viên rất trẻ của ĐHQG TP. HCM (thành lập tháng 12/2003) với chương trình giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh và các doanh nghiệp đối tác mạnh.

Đó là lý do mà em đã quyết tâm thi vào ĐHQT. Em có định hướng làm về kinh doanh quốc tế ở môi trường đa quốc gia trong tương lai, nên chương trình giảng dạy này rất phù hợp.

2.Học bổng tuyển sinh

ĐHQT cấp cho sinh viên các học bổng tuyển sinh rất có giá trị, gồm học bổng bán phần và toàn phần. Học bổng được trao cho các thí sinh nằm ở top cao nhất của 3 trong 6 phương thức tuyển sinh: Kì thi đánh giá năng lực của ĐHQG, kì  thi đánh giá năng lực của ĐHQT, kì  thi THPTQG.

Vì học bổng này mang giá trị rất cao nên các yêu cầu đi kèm cũng rất khó. Trường sẽ chọn 8% học sinh trúng tuyển của khoa theo thứ tự từ trên xuống dưới cho 2 loại học bổng bán phần và toàn phần. Như vậy, số người được học bổng toàn phần sẽ thuộc top 2-3% điểm cao nhất. Ngoài ra, thí sinh còn phải đảm bảo mức điểm trên ngưỡng nhất định theo từng ngành. Em đã quyết tâm đạt học bổng toàn phần vào đầu năm học. Do vậy, em  phải lập ra các mục tiêu nhỏ hơn, gồm cả 3 phương thức để nâng cao khả năng được chọn.

3.Các mục tiêu ngắn hạn

- Lớp 10, 11: học đều các môn, để điểm học bạ cao đều và dễ đổi khối thi nếu cảm thấy không ổn.

- 11/2020 → hết 3/2021: Thi IELTS và kì thi ĐGNL ĐHQG TP.HCM

+ Các trường trong khối ĐHQG sẽ quy đổi điểm IELTS ra điểm bài thi tiếng Anh, từ 6.0 trở lên sẽ được full điểm. Em đặt mục tiêu 7.5 và đã được 8.0. Có bằng IELTS sớm sẽ được miễn một số tín chỉ ĐH, có cơ hội học các khóa trao đổi quốc tế và đạt anh văn đầu ra ngay khi nhập học.

+ Em đặt mục tiêu 1020 điểm kì thi ĐGNL, đây là một mức điểm cao nên em đã dự trước trường hợp không đạt được. Và kết quả của em là 1016 điểm, top 0.29% cả nước, thấp hơn khá sát với yêu cầu. Vì vậy, cho dù em có thuộc top các thí sinh thì cũng đã vướng tiêu chí phụ, nên không thể có học bổng 100% được.

- 4/2021 → hết tháng 5/2021: Kì thi ĐGNL do ĐHQT tổ chức riêng

+ Đã có IELTS nên em được full điểm bài thi tự chọn, chỉ còn thi 2 bài thi bắt buộc là Toán (50 câu - 70 phút)  và Logic (30 câu - 60 phút). Em đã tự học 2 môn này theo định hướng đề tham khảo.

+ Trước thi hơn 1 tuần thì kì thi này bị hủy do tình hình dịch bệnh Covid-19. ĐHQT đưa ra phương thức thay thế là xét tuyển kết hợp: (điểm học bạ THPT + điểm thi THPTQG)/2

- Tháng 6/2021: ôn Toán và Ngữ văn cho kì thi THPTQG (khối D01)

+ Toán: chỉ có 1 tháng để luyện chuyên sâu vào vận dụng cao nên em cũng khá lo. Thêm vào đó là dịch bệnh đang phức tạp, học online không hiệu quả so với  học trực tiếp. Vậy nên em đặt mục tiêu 9 điểm, không quá cao so với năm nay để giảm áp lực. Sau đó em đã đạt 9.2.

+ Ngữ văn: em dành 2 tuần đầu để tự tổng hợp tài liệu và 2 tuần cuối để học. Trước giờ cách học văn của em là không luyện đề, chỉ học ý chính và phần liên hệ để thêm điểm sáng tạo, đến lúc thi thì mới viết bài. Em không khuyên ai cách học dựa vào cảm giác này, vì không phải ai cũng hợp với nó. Dù không học thêm môn này và cũng không mua các khóa học online nhưng trong suốt cấp 3, điểm văn của em rất ít khi dưới 9. Nên em đã đặt mục tiêu 9 điểm và sau đó đạt 9.5.

+ Môn AV đã được quy đổi thành 10 điểm nên em không ôn để dành thời gian cho 2 môn thi.

4.Tính toán để lựa chọn phương thức phù hợp

Sau khi hoàn thành 3 phương thức tuyển sinh có thể đạt được học bổng, đây là điểm của em:

- ĐGNL ĐHQG: 1016, trúng tuyển + học bổng bán phần 4 năm. Em đã bỏ qua và không nhập học.

- Xét tuyển kết hợp: 28.77, trúng tuyển + học bổng toàn phần 4 năm. Em đang làm hồ sơ nhập học cho phương thức này.

- Điểm THPTQG: 28.7. Riêng kỳ thi này đã có kết quả nhưng phải đến tháng 9 mới có điểm chuẩn đầu vào.

Sau đây là một vài lời khuyên cuối cùng cho các em:

- Chọn trường thật kĩ, tìm hiểu rõ các học bổng nếu có và yêu cầu kèm theo.

- Chia năm học ra nhiều mốc thời gian để gắn mục tiêu ngắn hạn.

- Dù có nhiều cơ hội, nhiều phương thức, luôn phải làm hết sức mình từ đầu đến cuối. Quan trọng là luôn dự phòng trường hợp có kì thi bị hủy, có các vấn đề phát sinh, chuẩn bị sẵn tâm lý để không rơi vào trạng thái hoang mang, lo lắng.

Ngoài ra các em hãy cố gắng tận hưởng thật trọn vẹn 3 năm cấp 3 nhé! Học hết sức thì cũng phải chơi hết sức nữa. Cứ tham gia phong trào với lớp, trực cờ, văn nghệ… làm hết đi. Quan niệm “tham gia phong trào sẽ sao nhãng việc học” đã quá cũ rồi. Chị cũng đã từng chơi hội trại xuyên đêm, tập trực cờ tới 5, 6h chiều, ăn cơm trưa cơm chiều với các bạn trong lớp. Những kỉ niệm này vô cùng quý giá, nên hãy chắc chắn là các em không bỏ lỡ điều gì. Vì “Thực hành Sư phạm là nhà, là tuổi trẻ, là thanh xuân”.

Chúc tất cả các em K8, K9, K10, K - rất - rất - nhiều sau này sẽ đạt được ước mơ của mình, trở thành một học sinh nổi bật của trường THPT Thực hành Sư Phạm - ĐHCT.