Trong quãng đời học sinh có ba cột mốc quan trọng …. Đó là tiểu học, trong học cơ sở và trung học phổ thông. Nhưng với chúng tôi, khoảnh khắc đẹp nhất và ngắn ngủi nhất là ba năm cuối thời học sinh. “gặp nhau là duyên, đi được với nhau là nợ”. Chúng tôi nợ nhau một thanh xuân và gặp nhau để hoàn thành thanh xuân tươi đẹp này cùng nhau tại Trường THPT Thực hành Sư phạm. Ở đây chúng tôi sinh hoạt dưới một mái nhà nhỏ 10A2. Ngày đầu bỡ ngỡ, e thẹn có lẽ là tình trạng chung của chúng tôi khi gặp nhau. Thật may mắn, nhà trường luôn thấu hiểu và quan tâm đặc biệt đến học sinh mới, nhà trường tổ chức trò chơi lớn cho học sinh toàn trường. Ở đó, chúng tôi mạnh dạn trao đổi đưa ra ý kiến cá nhân, đoàn kết với nhau. Không những được giao lưu trong lớp mà còn được giao lưu với các anh chị khóa trước, học hỏi được nhiều điều hay mà chúng tôi đã vô tình bỏ sót ở những năm học trước. Đặc biệt là tinh thần đoàn kết. Qua một hội chơi, từ người xa lạ chúng ta dần thân thiết như đã quen nhau từ trước. Các anh chị khóa trên cũng nhiệt tình giúp đỡ các em học sinh mới như chúng tôi . Chúng tôi yêu môi trường mới này ngay từ lúc đó. Tuần sinh hoạt đầu tiên cho năm học 2019-2020, dạy cho chúng tôi biết để tồn tại ngoài xã hội cần làm gì, làm thế nào, … trang bị cho những đứa trẻ chập chững bước vào đời. Có bao nhiêu trường làm được điều đó cho bạn? Chúng tôi được chào đón nhiệt tình từ nhà trường, thầy cô đến các anh chị. Anh chị giới thiệu từng đặc điểm thú vị của thầy cô cho chúng  tôi, thầy cô trường tôi có thầy nghiêm khắc có cô hiền lành, nhưng các thầy cô ai ai cũng nhiệt tình, gần gũi, dễ thương và hay tâm sự với học sinh . Các anh chị cũng thường giúp đỡ chúng tôi trong học tập, các hoạt động tập thể của trường, chỉ bảo các em như chị em trong nhà. Có đôi lúc chúng tôi phạm sai lầm, các thầy cô răng dạy,  anh chị chỉ bảo. Ở đây chúng tôi cảm thấy mình đang trưởng thành, có trách nhiệm và ý thức hơn. Mọi thứ điều được chuẩn bị sẵn sàng cho con đường phía trước. Ở trong mái nhà nhỏ A2K8, chúng tôi có anh em từ cách tỉnh khác nhau và gặp nhau tại đây để xây dựng thanh xuân cùng nhau. Bên nhau chúng tôi thỏa mái là chính mình, truyền cho nhau những năng lực tích cực. Mỗi sáng đến trường vào lớp là một niềm vui. Chúng tôi cùng học tập, cùng nhau ca hát, cùng nhau bày trò nghịch phá. Với 10A2: “Đoàn kết là cùng nhau”. Mỗi bạn một tính cách, một khả năng, một sở thích khác nhau nhưng khi ở cùng nhau chúng tôi như một. Mọi thứ điều trở nên dễ dàng khi chúng tôi cùng đưa ý kiến cùng đóng góp cùng thực hiện. Nó đưa chúng tôi lại gần nhau, bồi đắp tình cảm cho chúng tôi và mang lại cho chúng tôi những kết quả tốt. Có những lúc mình chưa hiểu được bạn, bạn không hiểu được mình, chúng tôi đã xảy ra tranh chấp. Những hiểu lầm đó chẳng đáng gì khi tôi và bạn cùng nói lời xin lỗi và hiểu nhau hơn. Và chúng tôi làm được điều đó. Các bạn hòa đồng, hoạt bát, nhanh nhẹn, tự tin và đặc biệt luôn quan tâm và yêu thương nhau như người một nhà. Sống với các bạn, anh chị và thầy cô, chúng tôi thấy mình thật hạnh phúc, được che chở, được dạy dỗ vô cùng ân cần và nhiệt tình. “Dù bạn là ai, bạn từ đâu, khi đã đặt thanh xuân của mình vào Thực hành sư phạm, đặt tình cảm vào 10A2 thì bạn không bao giờ thất vọng vì: “NƠI ĐÂY LÀ NHÀ , LÀ TUỔI TRẺ, LÀ THANH XUÂN”

Tác giả : Trần Thị Mỹ Quyên; Lê Thị Hồng Mỹ - Học sinh lớp 10A2

1962