HƯỚNG NGHIỆP: “HIỂU MÌNH-HIỂU NGHỀ-SÁNG TƯƠNG LAI”

Bài: Ngọc Vẹn

Công tác tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh luôn luôn là một trong những hoạt động rất quan trọng được ưu tiên đối với trường THPT THSP nói riêng và trường Đại học Cần Thơ nói chung. Việc học sinh chọn được đúng nghề nghiệp và chọn đúng trường để học sẽ giúp các em có thể phát huy được khả năng và điểm mạnh của bản thân, phát triển năng lực một cách tối đa và có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc sau này. Hiểu được tầm quan trọng của việc định hướng nghề nghệp của học sinh, buổi chiều ngày 28/8/2023, trường THPT THSP đã phối hợp với Trung tâm Hướng nghiệp TPHCM chức cho học sinh các khối, nhất là học sinh khối 12 chương trình tư vấn hướng nghiệp “Hiểu mình-Hiểu nghề-Sáng tương lai”.

Thông điệp của buổi tọa đàm mà toàn thể giáo viên trường mong muốn trao đến các em: Quay trở về với chính mình, hiểu mình giỏi gì, say mê gì.

Tại buổi tọa đàm các em học sinh của trường đã được Tiến sỹ Huỳnh Anh Bình - Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh tư vấn về việc thấu hiểu bản thân, phát hiện thế mạnh bản thân và nuôi dưỡng ước mơ, định hướng nghề nghiệp cho tương lai; tầm quan trọng của việc chọn ngành nghề; những nguyên nhân chọn ngành nghề sai; hậu quả việc chọn sai ngành nghề; chọn đúng ngành nghề cần các yếu tố nào; cân nhắc mặt trái của ngành nghề khi chọn nghề; thông tin những ngành học thu hút nguồn nhân lực trong tương lai; …

Diễn giả - chuyên gia tâm lí – Tiến sĩ Huỳnh Anh Bình, giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp TPHCM chia sẻ về chuyên đề “Hiểu mình-Hiểu nghề-Sáng tương lai”.

Suy nghĩ thật kỹ

Theo chia sẻ của chuyên gia Huỳnh Anh Bình, hầu hết các bạn học sinh hiện nay luôn loay hoay trong những câu hỏi: học ngành này là ra làm gì?, chứ không hỏi rằng muốn làm công việc này thì nên đi học ngành nào, ở trường nào?. Đó là một tư duy đã cũ, mang tính lối mòn. Nếu học sinh không thay đổi tư duy thì rất có thể trong tương lai, các em học sinh sẽ tiếp tục là một trong hàng nghìn thạc sĩ, cử nhân đang thất nghiệp hoặc thuộc 60% sốngười trẻ học xong đang làm trái nghề, trái ngành (theo sốliệu của Bộ LĐ-TB&XH).

Trong buổi tọa đàm, chuyên gia Huỳnh Anh Bình nhắn nhủ: bước đầu của việc chọn nghề là quay trở lại tìm hiểu về chính mình, về điểm mạnh, điểm yếu, về cá tính, đam mê, định hướng bản thân trong tương lai. Bước thứ hai là chọn nghề phù hợp với đặc điểm đó. Bước thứ ba mới chọn ngành đào tạo để đạt được cái nghề mà mình mong muốn. Và cuối cùng là chọn hệ đào tạo, chọn trường phù hợp với học lực, hoàn cảnh để có thể đi đến với nghề mà ta mong muốn trong tương lai”. Bên cạnh đó, chuyên gia cũng chia sẻ việc đừng chọn ngành theo xu thế, bởi “bạn mới là người sống với nghề hàng chục năm”.

Chuyên gia đã nêu ra những vấn đề mà học sinh THPT thường gặp phải khi chọn sai ngành, sai nghề

Tận tình chia sẻ

Trong buổi tọa đàm tư vấn, hướng nghiệp “Hiểu mình, hiểu nghề, sáng tương lai” trong 90 phút, không chỉ chia sẻ về cuộc sống và những kỹ năng cần thiết, tiến sĩ Huỳnh Anh Bình còn khiến người nghe thích thú bởi cách truyền đạt gần gũi và những mẩu chuyện dí dỏm, hài hước. Chuyên gia đưa ra góc nhìn đa chiều, sâu sắc giúp các bạn học sinh đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Từ những điều bổ ích trên, sẽ giúp các bạn học sinh hiểu về những giá trị của bản thân, khả năng, sở thích của mình và trang bị những kiến thức thiết yếu hướng đến việc xác định ngành nghề phù hợp cũng như lộ trình phấn đấu vì tương lai mai sau.

Tiến sĩ Huỳnh Thị Thúy Diễm, phó Hiệu trưởng nhà trường thay mặt cho tập thể trường THPT Thực Hành Sư Phạm tặng hoa cảm ơn cho diễn giả Huỳnh Anh Bình sau buổi tọa đàm kết thúc

Món quà sinh nhật bất ngờ

Một điều bất ngờ đã diễn ra, trong buổi tọa đàm chiều hôm ấy có một em học sinh được toàn trường hát mừng sinh nhật và nhận bó hoa chúc mừng đến từ chuyên gia Huỳnh Anh Bình, đó là em Trần Duy Quang đến từ lớp A3K11, học sinh lớp có ngày sinh trùng với ngày diễn ra buổi tọa đàm 28/8. Điều đó đã khiến cho buổi tọa đàm diễn ra vô cùng thoải mái và vui tươi cho đến phút cuối cùng.

Em Trần Duy Quang đến từ lớp A3K11, may mắn nhận phần quà bất ngờ đến từ chuyên gia Huỳnh Anh Bình và toàn thể Giáo viên – học sinh toàn trường

Toàn thể giáo viên có mặt trong buổi tọa đàm cùng toàn bộ học sinh hát chúc mừng sinh nhật cho em Trần Duy Quang đến từ lớp A3K11

Hi vọng với những chia sẻ hữu ích của diễn giả, các em học sinh của trường THPT Thực Hành Sư Phạm sẽ có một năm học mới thành công. Nhất là đối với các em học sinh lớp 12 đang chuẩn bị bước vào một trong những kì thi quan trọng nhất cuộc đời mình: Tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm học 2023 – 2024.